Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Tin tức lao động » Thái Bình giảm nghèo từ xuất khẩu lao động

Thái Bình giảm nghèo từ xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động đang là một trong những chương trình trọng điểm của quốc gia, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của các địa phương. Đối với một tỉnh sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu như Thái Bình thì xuất khẩu lao động cũng được coi là “chìa khóa” hữu hiệu nhằm giải quyết việc làm và giảm nghèo.

Tăng cơ hội xuất khẩu lao động tại đài loan

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, từ năm 2009 đến nay toàn tỉnh đã đưa trên 11.000 lao động ra nước ngoài làm việc. Bình quân mỗi năm người đi xuất khẩu lao động gửi về địa phương qua hệ thống ngân hàng từ 1.000 – 1.600 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng góp phần nâng cao đời sống của nhiều gia đình, đặc biệt là hộ nghèo, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Điển hình là xã Vũ Hội (Vũ Thư) với cái tên mà nhiều người đặt cho là "xã xuất ngoại". Ông Nguyễn Ngọc Nhãn, Chủ tịch UBND xã Vũ Hội cho biết: Mỗi năm, Vũ Hội có hàng nghìn người đi xuất khẩu lao động, thu nhập từ 150 – 180 triệu đồng/người/năm. Hầu hết các gia đình đều tận dụng số tiền đó để xây nhà cửa, mua sắm máy móc phục vụ sản xuất, mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển nghề truyền thống và nuôi dạy con cái. 

Tại Vũ Hội, giai đoạn 2005 – 2010, thu nhập bình quân đầu người toàn xã chỉ ở con số khiêm tốn từ 9 – 11 triệu đồng nhưng đến nay đã tăng lên 24 triệu đồng.

Những lợi ích thiết thực do xuất khẩu lao động mang lại đang khiến nhiều người nghèo ở quê lúa quyết tâm đổi đời bằng cách vươn ra nước ngoài làm việc. Vì vậy, xuất khẩu lao động đang là một trong những giải pháp quan trọng để Thái Bình giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao trình độ tay nghề, ý thức tổ chức kỷ luật cho người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn. Thái Bình hiện là tỉnh có số lượng người tham gia xuất khẩu lao động đứng thứ 5 trong cả nước.