Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Xuất khẩu lao động Nhật Bản » Điều cá biệt trong cách hành xử của doanh nghiệp kiểu Nhật Bản

Điều cá biệt trong cách hành xử của doanh nghiệp kiểu Nhật Bản

Cách hành xử “lạ” như vậy không nên có ở một doanh nghiệp tiếng tăm như Công ty A. Nó đã làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của điều gọi là phong cách “quản lý kiểu Nhật”…
Xin nói ngay là tôi chưa từng làm việc cho công ty Nhật Bản. Tuy vậy những gì biết được qua báo chí thì trong tôi đã nảy sinh một sự ngưỡng mộ không nhỏ đối với phong cách “quản lý kiểu Nhật”.

Tôi hình dung đội ngũ nhân sự ở những doanh nghiệp đó từ giám đốc tới nhân viên đều rất chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự, nhã nhặn, cư xử “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Chưa hết, họ là người luôn tuân thủ những quy tắc, chuẩn mực nhất định. Đó chính là một trong những yếu tố quan trọng làm nên “phong cách Nhật Bản” và sự phát triển vượt bậc của đất nước, con người Nhật Bản hôm nay mà chúng ta cần phải học hỏi.

1._1

Nói như vậy để thấy rằng hình tượng Nhật Bản vốn dĩ rất tốt đẹp trong lòng nhiều người Việt Nam nói chung và lao động Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản nói riêng. Nói như vậy để thấy rằng những điều tôi sắp sửa nêu ra có thể chỉ là hiện tượng cá biệt, “con sâu là rầu nồi canh” hoặc có thể đó là do nhân viên thừa hành thực hiện chứ những người lãnh đạo cao nhất ở đó không biết, không được báo cáo.

Có một doanh nghiệp Nhật Bản (tạm gọi là Công ty A) mới vào hoạt động tại Việt Nam chưa lâu, là chủ sở hữu của một số siêu thị lớn tại TP HCM và Bình Dương. Doanh nghiệp đó đặt trụ sở và nơi kinh doanh tại 2 quận khác nhau trong nội thành TP HCM là quận 4 và quận Tân Phú.

Sau khi thành lập Công đoàn (CĐ) cơ sở, để thuận tiện cho hoạt động CĐ, LĐLĐ các quận kể trên xúc tiến thủ tục bàn giao CĐ cơ sở về CĐ cấp trêntrực tiếp quản lý. Công văn gửi xuống, chờ đợi sắp xếp thời gian, cuối cùng thì doanh nghiệp cũng bố trí lịch để đại diện CĐ cấp trên đến thực hiện các bước thủ tục bàn giao.

Đúng lịch, đoàn công tác có mặt. Thật ngỡ ngàng khi họ được đưa vào khu vực… nhà kho của siêu thị. Tất nhiên là nhà kho thì để chứa hàng chứ không phải để tiếp khách và làm việc với cơ quan chức năng nên cuối cùng cuộc họp không đi đến kết quả gì. Hơn nữa, những người lẽ ra phải có mặt để làm việc với đoàn công tác thì lại vắng mặt chẳng biết vì lý do gì…

Nhưng vì lý do gì đi nữa thì cách hành xử “lạ” như vậy không nên có ở một doanh nghiệp tiếng tăm như Công ty A. Có thể đây chỉ là hiện tượng cá biệt nhưng nó đã làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của cái gọi là phong cách “quản lý kiểu Nhật” vốn được nhiều người ngưỡng mộ.

Tóm lại một câu: Cũng “quản lý kiểu Nhật” nhưng sao lạ vậy?