Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Tư vấn xklđ » Đau lòng chuyện người Việt “nổi danh” ăn cắp vặt tại Nhật.

Đau lòng chuyện người Việt “nổi danh” ăn cắp vặt tại Nhật.

Nhiều người Việt đi du học hay xuất khẩu lao động chắc chắn cũng hiểu rõ vấn đề được laodongxuatkhau.net đề cập trong bài viết này, xin đừng để gần 100 triệu người dân Việt Nam phải hổ thẹn với những thông tin như "người Việt hay ăn cắp vặt".

Trước đây mình được kể người Nhật họ rất yêu mến đất nước Việt Nam, nhưng một vài năm trở lại đây sự bùng phát của du học, xuất khẩu lao động khiến cho việc sang Nhật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bất kỳ ai đáp ứng được những điều kiện căn bản đều có thể đi Nhật được, bạn cũng biết rằng văn hóa Nhật và văn hóa Việt vốn khác nhau rất nhiều, người Nhật họ cực kỳ tôn trọng nhau và tuân thủ pháp luật, những hành vi gian lận, phạm pháp là một trong số những điều tối kỵ tại đất nước mặt trời mọc.
 
Thật đau lòng khi thời gian gần đây cảnh sát Nhật đã phải học thêm tiếng Việt để giải thích cho người Việt hiểu những hành vi vi phạm pháp luật. 
 
Rất nhiều những tấm biển cảnh báo đã được dịch sang tiếng Việt, bạn sẽ dễ dàng thấy chúng xuất hiện ở trên xe bus, nhà hàng, công ty…với những nội dung như “Nhớ dội nước và rửa tay sạch sẽ trước khi ra”, “Vui lòng xếp hàng theo thứ tự và không nói chuyện ồn ào”, “Xin vui lòng ăn bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, nếu không ăn hết sẽ bị phạt tiền”, “Tuyệt đối không được lấy ô và giầy của người khác để dung”…Cứ mỗi lần thấy dòng chữ này mình thấy rất buồn, buồn vì một bộ phận nhỏ những người Việt có ý thức kém mà làm ảnh hưởng đến danh dự của người Việt Nam. 

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi ra nước ngoài, mỗi cá nhân sẽ là một hình ảnh đại diện cho quê hương, người ta sẽ không đánh giá ông này xấu, bà kia đẹp mà mà người ta nói là người Việt Nam thế này thế nọ. Điều này vô hình đã làm ảnh hưởng rất lớn đến những người khác.
 
Quả thật, Chính người Việt chúng ta đang tự làm xấu mình đi trong con mắt của cộng đồng quốc tế, các cụ đã có câu "tiếng dữ đồn xa", những cái tốt thì người ta thường quên nhanh chứ cái xấu thường người ta sẽ nhớ rất lâu và đem ra so sánh hội đồng.
 
Đừng để hơn 4 triệu Việt kiều phải cúi đầu khi sống và làm việc ở nước ngoài. Đừng để gần 100 triệu người trong nước phải hổ thẹn, với những thông tin như “người Việt hay ăn cắp” và bản thân người Việt khi ở nước ngoài không dám nhận mình là người Việt Nam.

Lệ Giang tổng hợp