Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Xuất khẩu lao động Hàn Quốc » Đã có 109 lao động thực hiện ký quỹ để sang Hàn Quốc

Đã có 109 lao động thực hiện ký quỹ để sang Hàn Quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Đã có 109 lao động thực hiện ký quỹ để sang Hàn Quốc
Người lao động nộp hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội. 

Theo đó, kể từ ngày 20/11/2013, lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc đều phải có giấy xác nhận đã đóng khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng.

Người lao động thuộc đối tượng vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để đi làm việc ở nước ngoài có nhu cầu sẽ được vay tối đa 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để ký quỹ. 

Để làm rõ hơn vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

 – Xin ông cho biết, những đối tượng nào đủ điều kiện hưởng chính sách ưu đãi vay ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc? Mức vay ký quỹ tối đa là bao nhiêu và thời hạn cho vay cũng như khung lãi suất áp dụng cho đối tượng vay được quy định cụ thể như thế nào? 

Ông Nguyễn Văn Lý: Đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi vay vốn ký quỹ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc là người lao động thuộc đối tượng được thụ hưởng chính sách vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để đi xuất khẩu lao động theo quy định hiện hành của Chính phủ, bao gồm người lao động tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; thân nhân của người có công với Cách mạng; người lao động thuộc hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo quy định của Chính phủ; người lao động thuộc các hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường. 

Mức vay ký quỹ tối đa là 100 triệu đồng, thời hạn cho vay ký quỹ tối đa bằng thời hạn ký quỹ là 5 năm 4 tháng. Lãi suất cho vay ký quỹ được áp dụng bằng lãi suất cho vay để chi phí đi xuất khẩu lao động phù hợp với từng đối tượng theo quy định của Chính phủ. 

Hiện nay, căn cứ vào các Quyết định của Chính phủ về lãi suất cho vay đối với từng đối tượng đi xuất khẩu lao động thì lãi suất cho vay ký quỹ cụ thể như sau, đối với hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo cư trú tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a, lãi suất cho vay ký quỹ là 0,325%/tháng (3,9%/năm). Các hộ còn lại lãi suất cho vay ký quỹ là 0,65%/tháng (7,8%/năm). 

Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đủ điều kiện được vay vốn ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội có thể làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch tại xã, phường hoặc chi nhánh quận, huyện; đồng thời cũng phải làm ngay thủ tục ký quỹ tại chi nhánh quận, huyện của Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi người lao động vay vốn. 

Các cán bộ của Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ hướng dẫn cụ thể người lao động triển khai thực hiện các thủ tục vay vốn, thủ tục ký quỹ và người lao động chỉ mất khoảng 1 giờ để hoàn thành các thủ tục này. 

Đặc biệt, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc không thuộc đối tượng Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay ký quỹ hoặc không vay ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, theo quy định vẫn phải thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội và được sử dụng các nguồn vốn hợp pháp khác (vốn tự có, vốn đi vay…) để ký quỹ. 

– Số tiền ký quỹ này sẽ được quản lý như thế nào, thưa ông? 

Ông Nguyễn Văn Lý: Trong suốt thời gian người lao động làm việc tại Hàn Quốc, số tiền ký quỹ được Ngân hàng Chính sách Xã hội quản lý chặt chẽ, luôn luôn đảm bảo số dư tiền gửi ký quỹ của mỗi lao động là 100 triệu đồng. 

Ngân hàng Chính sách Xã hội quản lý, sử dụng khoản tiền này cho đến khi nhận được thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước về việc hoàn trả và tất toán tài khoản tiền gửi ký quỹ cho người lao động. 

Trong thời gian ký quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội có trách nhiệm trả lãi định kỳ theo quy định. 
– Trường hợp người lao động về nước trước thời hạn, số tiền ký quỹ sẽ được xử lý thế nào, thưa ông? 

Ông Nguyễn Văn Lý: Đối với người lao động về nước trước hạn do vi phạm hợp đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội căn cứ thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước để trả cho Trung tâm lao động những khoản thiệt hại do người lao động gây ra, số còn lại trả cho người lao động, nếu tiền ký quỹ không đủ bù đắp thiệt hại thì người lao động phải nộp thêm. 

Riêng với người vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc, lãi) được dùng để trả khoản vay ký quỹ, số còn lại trả cho người lao động sau khi trừ các chi phí phát sinh hợp lý. 

Đối với người bỏ trốn khỏi nơi làm việc hoặc ở lại trái phép tại Hàn Quốc khi hết hạn hợp đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội chuyển toàn bộ tiền ký quỹ vào quỹ giải quyết việc làm địa phương cấp tỉnh nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi Hàn Quốc. Riêng với người vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, tiền ký quỹ được dùng để trả khoản vay ký quỹ. 

Trường hợp người lao động trả toàn bộ tiền vay trước thời hạn hoặc trả một phần, số tiền còn lại được chuyển vào giải quyết việc làm địa phương cấp tỉnh nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi Hàn Quốc. 

– Việc thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đã được Ngân hàng Chính sách Xã hội triển khai đến đâu, thưa ông? 

Ông Nguyễn Văn Lý: Ngày 17/11, Ngân hàng Chính sách Xã hội nhận được Thông tư Liên tịch số 31 của Liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện thí điểm ký quỹ theo Quyết định 1465 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 20/11, Ngân hàng Chính sách Xã hội ban hành văn bản số 3672 hướng dẫn nghiệp vụ ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội và chỉ đạo các chi nhánh trên toàn quốc triển khai thực hiện. 

Đến thời điểm 2/12, đã có 19 chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội nhận tiền ký quỹ của 109 lao động với số tiền 10,9 tỷ đồng, trong đó có 35 lao động đã bay sang Hàn Quốc, số lao động còn lại sẽ bay vào ngày 4/12 theo kế hoạch của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ./. 

– Xin cảm ơn ông!