Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Tin tức lao động » Cần tăng cường giám sát hoạt động xuất khẩu lao động.

Cần tăng cường giám sát hoạt động xuất khẩu lao động.

Kể từ đầu năm 2015 những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam được đánh giá là có nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, để giữ vững những thị trường này chúng ta cần tăng cường giám sát, siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu lao động trong thời gian tới.
 
xuất khẩu lao động

6 tháng đầu năm chúng ta hoàn thành 60% chỉ tiêu XKLĐ trong năm 2015

 
Tình hình XKLĐ có nhiều tín hiệu khả quan
 
Tình trạng lao động bỏ chốn là nguyên nhân chính dẫn đến việc 2 thị trường Đài Loan và Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn khoảng 22.000 lao động ở thị trường này bỏ trốn chưa về nước. Tuy nhiên, tính hiệu đáng mừng là hồi giữa tháng 7 vừa qua, Đài Loan đã chính thức cấp phép lại cho Việt Nam đưa lao động giúp việc gia đình, thuyền viên tàu cá. 
 
Hiện, các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn được đánh giá là những thị trường trọng điểm. Trong đó, Nhật Bản được được coi là là thị trường có nhu cầu tiếp nhận lượng lớn lao động Việt Nam sang làm việc trong thời gian tới.
 
Mới đây chính phủ Nhật Bản đã cho phép nâng thời gian lưu trú của thực tập sinh 2 ngành này trong vòng 5 năm, đồng thời cho phép tiếp nhận trở lại thực tập sinh 2 ngành này sau khi trở về nước.
 
Tăng cường quản lý
 
Mặc dù các thị trường lao động trọng điểm của Việt Nam có nhiều tín hiệu khả quan tuy nhiên chúng ta cần tăng cường giám sát hoạt động, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn lao động khi làm việc tại nước ngoài.
 
Ông Nguyễn Văn Giáp, trưởng phòng tuyển dụng công ty Intraco cho biết một số thị trường lao động hiện nay vẫn chấp nhận môi giới, do đó chúng ta cần có thống nhất mức phí nhằm ổn định thị trường như vậy không chỉ đảm bảo được quyền lời cho người lao động mà còn cho cả doanh nghiệp.
 
Bên cạnh đó Ông Giáp cũng bày tỏ lo ngại, về vấn đề lao động trốn ở lại khi hết hạn hợp đồng hiện nay lại đang có xu hướng gia tăng, giải pháp cần làm lúc này là nên tăng cường cán bộ đại diện tại những thị trường này dể có thể xử lý kịp thời những vấn đè phát sinh, đây sẽ là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giữ vững những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng.
 
Lệ Giang tổng hợp