Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Tin tức lao động » Các khoản chi phí thường xuyên của du học sinh tại Nhật Bản

Các khoản chi phí thường xuyên của du học sinh tại Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản bạn không chỉ quan tâm mỗi khoản phí ban đầu mà cũng cần phải biết các khoản chi phí thường xuyên khi học tập, sinh hoạt tại Nhật. Thường thì trước khi sang Nhật bạn đã đóng được 1 năm tiền học phí, 6 tháng tiền ký túc xá và các khoản nhập trường, tài liệu, bảo hiểm năm đầu. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về các khoản chi tiêu thường xuyên của một du học sinh tại Nhật. Thông tin có tính chất tham khảo, thực tế sẽ phụ thuộc vào từng vùng, từng trường các bạn sinh sống và cách chi tiêu của từng người.

>> Tìm hiểu Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

chi phi du hoc nhat ban

Dưới đây là kinh nghiệm của các bạn du học sinh Việt Nam sang Nhật tổng kết mức chi tiêu trung bình và tiền làm thêm hàng tháng ở Nhật.

1. Tiền thuê nhà khoảng 30.000-40.0000 yên trở lên

Tiền thuê nhà có thể từ 26.000 yên (chưa gồm tiền công ích như dọn dẹp, rác, điện ở hành lang) trở lên nhưng mức thấp này có thể sẽ ko có nhà tắm, phải dùng chung toa-let, hoặc không có chỗ để máy giặt phải giặt máy của tòa nhà, mỗi lần giặt khoảng 100 yên hoặc nhà sẽ rất cũ kĩ. Muốn thuê nhà tương đối cũng phải từ 30.000 yên trở lên. Tuy nhiên khi nhận nhà, bạn phải mua sắm mọi thứ như giường, tủ lạnh, máy giặt, bếp gas… Bạn có thể hỏi nhà trường, bạn bè hay cộng đồng người Việt trên mạng để xin những thứ trên vì có thể có người không dùng tới muốn cho đi. Nhưng nếu tiền vận chuyển từ đó về nhà bạn xa quá thì bạn nên mua đồ mới, hoặc ra các cửa hàng cũ mua với giá rẻ hơn mà vẫn còn tốt và có thể vẫn có bảo hành vài tháng hay vài tuần.

Một số trường có kỹ túc xá tuy nhiên giá thuê phòng cũng ko rẻ hơn là mấy, mà có khi lại phải ở chung phòng với sinh viên nước khác. Cho nên bạn đi xem nhiều nơi, so sánh để chọn lựa nhé.

2. Tiền điện, nước, gas khoảng 5.000 yên.

Nếu bạn đi từ sáng tới tối mới về, ko dùng điều hòa thì các chi phí này sẽ ko đáng kể. Tiền nước vào khoảng 1.575 yên nếu dùng ko quá 10 khối. Tiền gas chỉ khoảng 2.000 -3.000 yên nếu nấu ăn thường xuyên. Tiền gas gồm cả tiền dùng nước nóng vì ở Nhật ko dùng bình gas riêng mà là cả hệ thống liên quan tới đun nước nóng phòng tắm, nên mùa đông có thể tiền gas sẽ tăng. Tiền điện nếu ko dùng điều hòa thường xuyên thì khoảng 1.500 yên.

3. Tiền ăn khoảng 30.000 yên

Bình thường ăn hàng 1 bữa là từ 600 đến khoảng 1.000 yên. Cũng có một số cửa hàng chuyên về Gyudon (cơm thịt bò xào hành tây với nước sốt ngọt) thì chỉ khoảng 300-400 yên, nhưng ko thể ngày nào cũng ăn được vì nó khá nhiều mỡ. Ăn Macdonal cũng chỉ khoảng 600-700 yên/ set. Hay ăn món Italia ở nhà hàng family Saizeria cũng khá rẻ, có các món từ 299 yên trở lên.

Cho nên bạn nên đi siêu thị (hoặc chợ) mua đồ ăn 2 bữa (bữa tối và bữa trưa mang obento), còn sáng thì có thể ăn bánh mỳ uống sữa hay làm quả trứng tráng hay mỳ tôm theo kiểu VN thì có thể tiết kiệm được. Nhưng nên ăn uống đầy đủ để cơ thể khỏe khoắn còn đi học, đi làm thêm nhé!

4. Tiền điện thoại

Sinh viên thường dùng đt hãng softbank vì được free gọi nội mạng từ 1h sáng tới 9h tối. Còn ngoài thời gian này thì phí cao hơn chút, nhưng nhắn tin được free 24/24. Cho nên chỉ gọi nội mạng và ko dùng ineternet thì tiền chỉ khoảng 1.500 yên -2.000 yên là nhiều. Còn nếu bạn sài Smart phone thì phải đăng ký dùng internet hơn 5.000 yên + thuê bao gọi 980 yên + thuê bao nhắn tin 315 yên + cước phí gọi, một tháng sẽ mất 7.000 yên -10.000 yên.

5. Tiền tàu xe đi học

Mua vé tháng dành cho sinh viên thì sẽ rẻ hơn bạn mua mỗi ngày. Có vé tháng, bạn có thể xuống tất cả mọi ga tàu từ ga nhà bạn tới trường miễn phí, đi một ngày mấy lần cũng ko vấn đề gì. Ở Osaka đi gần nhất một tháng là khoảng 8.000. Nhưng nếu thuê nhà gần trường, bạn nên đi bộ hoặc đạp xe đạp cho tiện mà ko tốn kém. Mua xe đạp cũ còn tốt chỉ khoảng 5.000 yên thôi mà bơm xe miễn phí nhé! ^^

6. Chi phí khác

Như mua gia vị nấu ăn, đường, muối, bột ngọt, sì dầu, bột giặt, giấy vệ sinh… Không đáng kể. Hoặc gia vị mang từ VN sang nếu bạn chưa quen đồ Nhật.

7. Tiền làm thêm

Bạn chỉ được phép đi làm 1 tuần 28 tiếng theo như luật của Cục quản lý nhập quốc. Lương khoảng 800 yên/1 giờ, có nơi trả 850 yên hoặc cao hơn là 900 yên (Osaka city).

Nhưng chi phí như vậy không đủ trang trải cuộc sống nếu bạn ko có gia đình hay tổ chức nào đó tài trợ. Bởi vậy có người đi làm 1 ngày 8 tiếng và làm cho 2-3 chỗ khác nhau một tuần. Sáng đi học đến 1h chiều, từ 1h, 2h chiều đi làm 8 tiếng tới tối về. Như vậy thì sẽ kiếm thêm được tiền mà có thể tiết kiệm để trả học phí nếu sau này học lên đại học.

Tuy nhiên nếu tiền lương của một nơi quá 100.000 yên là phải đóng thuế thu nhập, lúc đó Cục QLNQ biết bạn đi làm quá nhiều sẽ rất khó gia hạn Visa hay xin Visa mới. Nhưng sẽ an tâm hơn nếu một số nơi trả tiền lương cho bạn bằng tiền mặt vì những nơi đó có khả năng … trốn thuế. Không phải mình vẽ đường cho hưu chạy đâu nhưng cũng nên biết thêm điều này nếu cần phải đi làm nhiều.

Tùy công việc tiền lương sẽ khác nhau ví dụ làm ở siêu thị khoảng 800-850 yên/ giờ, nhà hàng 850 -900 yên, combini 800-900 yên còn làm buổi tối hoặc đêm khuya sẽ được trả 1.000 yên. Đứng đường hướng dẫn công trường buổi tối cũng từ 1.000 yên trở lên. Dạy tiếng Việt cho người Nhật khoảng 2.500 -3.000 yên/ tiếng nhưng chỉ được 1 tuần 1 buổi vì người Nhật học vào ngày nghỉ là chính. Không được đi làm ở quán bar hay nơi bán rượu như Kyabakura vì ở đó ko phải chỗ dành cho sinh viên.

Tóm lại là vừa đi học vừa đi làm để trang trải cuộc sống không phải là dễ dàng, đã quyết tâm sang Nhật học thì bạn nên đặt ra mục tiêu phấn đấu để không gục ngã giữa chừng. Nói vậy thôi, trời sẽ không phụ người chăm chỉ cố gắng đâu.