Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Xuất khẩu lao động Nhật Bản » Bốn điều nhắc nhở dành cho người mới đi học tiếng Nhật

Bốn điều nhắc nhở dành cho người mới đi học tiếng Nhật

Lâu rồi mới nhìn vào tất cả các mục trong trang web, mới nhận ra không chỉ tư vấn về du học và xuất khẩu lao động mà cần chăm lo cả việc tư vấn cả học tiếng. Vì thấy rằng muốn đi du học thành công hay thích nghi môi trường làm việc tốt thì khả năng tiếng Nhật của các bạn cũng phải tốt hơn smiley

Dưới đây là một số những chia sẻ cá nhân của người từng cầm kim nảy mực đi học tiếng Nhật ở nhiều trung tâm và đúc kết kinh nghiệm để có được vốn tiếng khá ổn như ngày hôm nay =))
1/ Nên chọn giáo viên thật giỏi và có kinh nghiệm:
Trừ những trường chuyên về tiếng Nhật ra thì có lẽ các trung tâm tiếng Nhật- Đặc biệt là các trung tâm đào tạo cho xuất khẩu lao động- có khuynh hướng xem thường việc dạy
tiếng Nhật cho người mới bắt đầu với lập luận theo kiểu: Dạy vỡ lòng ai cũng dạy được. Và, kết quả là nhiều trường hợp giáo viên đứng lớp lại là người cũng chỉ vừa thoát trình độ tiếng Nhật sơ cấp(vỡ lòng).
Thực tế thì lại hoàn toàn khác. Bước đầu làm quen với tiếng Nhật để lại ảnh hưởng rất lớn về sau. Và nói cách khác từ bước này đã hình thành suy nghĩ "yêu" hay "ghét" tiếng Nhật trong suy nghĩ của người học. Nếu gặp giáo viên có giỏi về chuyên môn (tiếng Nhật) và có kinh nghiệm sư phạm thì người học sẽ cảm thấy yên tâm, tự tin làm quen với tiếng Nhật. Ngược lại nếu như gặp phải giáo viên yếu chuyên môn và không có kinh nghiệm sư phạm thì người học sẽ sợ và chán nản. Tệ hại hơn là sẽ rơi vào tình trạng không biết phải học từ đâu và học như thế nào.
Vì lẽ này tôi khuyên tất cả những ai bắt đầu học tiếng Nhật nên chọn cho mình một nơi học giám đầu tư cho những giáo viên giỏi đứng lớp nhập môn. Và nếu có thể thì hãy tự tìm cho mình một giáo viên có kinh nghiệm ngay từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Nhật.
2/ Không nên vội:
Tâm lý của nhiều người khi mới học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng là cái gì cũng muốn biết, cái gì cũng muốn học. Do đó sẽ tìm cách nhồi nhét rất nhiều thứ. Việc này có ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập lâu dài của bạn. Nó sẽ tạo ra cho bạn thói quen là "cái gì cũng biết nhưng cái gì cũng nắm không chắc".
Thay vì nhồi nhét nhiều thì hãy học thật chắc từng phần một dựa vào khả năng của chính bản thân. Để làm được việc này thì cần phải có lập trường vững vàng và bền chí.
3/ Đừng dập khuôn
Mỗi cá nhân có một hoàn cảnh cũng như khả năng riêng. Do vậy tuyệt đối không nên rập khuôn cách học của người khác. Hãy tự tìm cho mình một cách học thích hợp dựa vào tình hình thực tế của bản thân.
Tôi xin nêu ví dụ: Nếu bạn có một vốn tiếng Anh vững thì bạn có thể áp dụng cách học so sánh giữa tiếng Anh và tiếng Nhật. Thậm chí là học tiếng Nhật qua tiếng Anh. Nếu bạn giỏi về chữ Nôm chữ Hán thì nên vận dụng nó để nhớ chữ Hán trong tiếng Nhật.
Nói tóm lại là nên phát huy thế mạnh riêng của bản thân để tìm ra cách học thích hợp.(1)
4/ Đừng nghĩ là học cho ai
Dạo gần đây tôi gặp rất nhiều người mới
học tiếng Nhật. Và trong câu chuyện có nhắc đến việc học tiếng Nhật thì đa số có kiểu suy nghĩ như là "học cho công ty", "học vì công ty bắt phải học" v.v… Hay nhiều người dù miệng nói là muốn học tiếng Nhật nhưng thực tế khi không biết một từ hay một cấu trúc ngữ pháp nào đó thì hoàn toàn không hỏi người khác hay có hỏi được người khác chỉ cho cũng không ghi chép. Nói chung là tất cả có tư tưởng học vì ai đó chứ không có biểu hiện là học cho bản thân.
Thực tế thì đối với những người đang sống và làm việc hay học tập ở Nhật thì người chịuảnh hưởng lớn nhất do việc không biết tiếng Nhật gây ra chính là bản thân người học chứ không phải công ty, trường tiếng Nhật hay bất cứ ai khác. Với những người đang học tiếng Nhật ở Việt Nam thì chửa bị ảnh hưởng gì ngay nhưng với suy nghĩ "học cho người khác" sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng trong tương lai.
Trên đây là bốn điều mà tôi cho rằng những người bắt đầu học tiếng Nhật nên lưu ý. Tất nhiên những yếu tố như chọn giáo viên giỏi thì không phải ai cũng làm được.Yếu tố này dành cho những cơ quan/ trung tâm dạy tiếng Nhật suy nghĩ. Còn ba yếu tố khác thì ai cũng có thể thực hiện ngay.