Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3
Home » Tin tức lao động » 10 điều nhất định phải biết khi ở Nhật.

10 điều nhất định phải biết khi ở Nhật.

Hãy giữ im lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng, tắm khỏa thân ở các suối nước nóng, luôn đi vào hàng kẻ vạch… là những điều bạn cần lưu ý khi bạn sang Nhật.

Cẩm nang sống tại Nhật

Số lượng du khách đến Nhật hàng năm ngày một tăng. Theo dự kiến đến năm 2020 ( diễn ra thế vận hội ) lượng du khách tới Nhật Bản còn tăng gấp bội.

1. Luôn đi vào hàng kẻ vạch khi sang đường

Cách lái xe ở Nhật họ rất nghiêm khắc, khi thấy người đi ẩu, họ sẵn sàng lớn tiếng chê bai, sang đường không đúng chỗ quy định cũng tương tự. 

2. Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép hút thuốc lá. Tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời (đặc biệt là ban ngày) sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.

3. Không xả rác bừa bãi

 Rất nhiều nước trên thế giới tỏ ra thờ ơ với việc xả rác ra ngoài đường – nơi công cộng. Riêng ở Nhật thì vấn đề này lại trở lên rất nghiệm trọng. Những ánh mắt kinh ngạc sẽ không hướng về phía những người có thời trang kỳ dị mà là để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố. Bạn sẽ không thể giải thích cho hành động vứt rác bừa bãi của mình, bởi ở Nhật các thùng rác công cộng xuất hiện ở mọi nơi trên đường phố

4. Ném rác đúng vào thùng được phân loại

Tại Nhật Bản các thùng rác được chia thành các loại "cháy được" và không cháy". Vì vậy hãy phân loại rác chuẩn trước khi cho vào thùng, giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn. 
5. Tuyệt đối không nên chỉ tay về phía người đối diện
Việc chỉ tay vào ai đó là điều khá phổ biến ở các nước nhưng ở Nhật Bản thì nó bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

6. Tuân thủ luật lệ xếp hàng

Từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực. 

7. Cài đặt chế độ im lặng và hạn chế buôn điện thoại trên tàu

Khi đi trên tàu điện ngầm, bạn có thể chơi điện tử, nghe nhạc, đọc truyện… sẽ không ai làm phiền tới bạn. Nhưng tuyệt đối bạn không được mở nhạc to, để chuông đến thoại trên tàu, như vậy sẽ làm phiền người khác và người Nhật rất ghét điều này

8. Mang quà khi đến thăm nhà người khác 

Khi đến làm khách nhà khác người Nhật luôn cởi giày và xỏ dép đi trong nhà để giữ sạch sẽ cho chủ nhân. Đồng thời họ thường nói: "O-jama shimasu!" ("Xin lỗi vì đã làm phiền bạn") và mang theo một món quà nhỏ gọi là o-miyage để tặng chủ nhà. 

9. Không cần tip khi ăn uống hoặc đi taxi

Các nhà hàng của Nhật Bản không cho phép nhân viên nhận tiền boa của khách hàng. Nếu bạn có để quá số tiền phải trả trên bàn thì họ sẽ đuổi theo để trả lại. Tương tự các tài xế taxi cũng vậy, phần lớn họ đều mặc đồng phục nghiêm chỉnh, đội mũ và đeo găng tay trắng, luôn trả lại tiền thừa và từ chối bất kỳ khoản tiền thưởng nào. Một điều lưu ý khác về taxi ở Nhật là họ đều trang bị các cửa tự động vì vậy khách không nên tự động đóng mở cửa bằng tay. 

10. Không mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng

Các onsen – suối nước nóng rất phổ biến ở Nhật Bản. Hiếm người Nhật nào đi tắm mà lại mặc đồ bơi hay bikini trong suối nước nóng cả, hầu như họ đều khỏa thân. Trừ một số trường hợp có hình xăm thì nên được che lại.

Lệ Giang tổng hợp